เปิดประวัติวันฮาโลวีนและที่มาของประโยค Trick or Treat?

👻 Booooooo !! 🕸🕷
สวัสดีค่าาาเหล่าสาวกกูลิโกะสุดคิวต์ทุกท่าน
กลับมาพบกับเรื่องราวดี ๆ จากแอดมินประจำเดือนตุลาคม 2565 แบบหลอน ๆ กันนิสสสสนึง แน่นอนว่าทุก ๆ คนคงจะทราบดีว่าในเดือนนี้จะมีเทศกาลแห่งการปล่อยผี แฮ่! นั่นก็คือ "วันฮาโลวีน (Halloween)" ในวันที่ 31 ตุลาคมของทุกปีนั่นเอง

พอถึงวันที่ 31 ตุลาคม หรือช่วงสัปดาห์ที่ใกล้วันฮาโลวีนนี้ทีไร ก็จะมีผู้คนโดยเฉพาะที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศมักจะพากันตกแต่งบ้านเรือนให้เข้ากับคอนเซ็ปต์ผี ๆ มีการนำลูกฟักทองจริง ๆ มาคว้านเพื่อทำปีศาจฟักทอง นำตุ๊กตาหรือสติกเกอร์โครงกระดูก ผีมัมมี่ แมงมุม ใยแมงมุม ผีน้อยมาห้อย
มาติดเพื่อสร้างบรรยากาศให้หลอนนนนสมชื่อ “วันปล่อยผี” แล้วนั้น ก็ยังต้องเตรียมขนมให้เด็ก ๆ
ที่จะมาเดินเคาะประตูตามบ้าน เพื่อเล่น Trick or Treat? หลอกหรือเลี้ยงอีกด้วย และแม้ว่าบรรยากาศจะถูกสร้างให้ดูหลอนตามตีม แต่ที่จริงแล้ววันนี้เป็นวันที่รื่นเริงสนุกสนานมากทีเดียวเลยน้า หากถามถึงประวัติความเป็นมา คงจะมีน้อยคนทีเดียวนะคะที่จะทราบ บ้างก็อาจมีคำถามว่า คำพูด Trick or Treat? นี้มาจากไหนหว่า? วันนี้แอดจะพาไปทำความรู้จักวันฮาโลวีน และการละเล่นนี้กันค่ะ 

ย้อนกลับไปราว 2,000 ปีก่อน สาเหตุที่วันฮาโลวีนจะต้องตรงกับวันที่ 31 ตุลาคมของทุกปีนั้น มาจากความเชื่อของชาวชนเผ่าเคลต์ หรือ เซลต์ (Celt) ซึ่งเป็นชนเผ่าพื้นเมืองในประเทศไอร์แลนด์ ที่มีความเชื่อว่าวันที่ 31 ตุลาคมของทุกปี นอกจากจะเป็นวันสิ้นสุดฤดูร้อนและฤดูเก็บเกี่ยวแล้ว ในค่ำคืนวันเดียวกันยังถือเป็นวันที่ประตูมิติของคนตายและคนเป็นถูกเชื่อมโยงเข้าด้วยกัน โดยวิญญาณของ
ผู้เสียชีวิตไปแล้วจะออกมาร่อนเร่หาร่างเพื่อสิงสู่อาศัยและฟื้นคืนชีพอีกครั้ง ทำให้ชาวเคลต์จะทำการปิดไฟทุกดวงในบ้าน ไม่จุดเตาผิง เพื่อทำให้อากาศหนาวเย็น รวมไปถึงการแต่งกายเลียนแบบภูตผีปีศาจเพื่อให้เหล่าวิญญาณเข้าใจว่าเป็นพวกเดียวกัน ทั้งยังส่งเสียงอึกทึกเหมือนเป็นขู่ให้เหล่าวิญญาณต๊กกะใจไม่เอาพวกเค้าไปด้วย

ในอีกมุมหนึ่งตามความเชื่อของคริสต์ศาสนา
นิกายคาทอลิก คำว่า Halloween (ฮาโลวีน) นั้นเป็นการเพี้ยนเสียงมาจากคำว่า All Hallows Eves ที่แปลว่าวันก่อนวันสมโภชนักบุญ เฉกเช่นเดียวกับการเรียกวันก่อนวันสมโภชคริสต์มาสว่า Christmas Eve นั่นเอง ซึ่งสันตะปาปา Gregory ที่ 4 นั้นได้กำหนดให้วันที่ 1 พฤศจิกายนเป็นวันแห่งการเฉลิมฉลอง All Saints Day หรือ All Hallows Day เพื่อเป็นการระลึกถึงนักบุญที่ได้ล่วงลับไปแล้ว และชาวเคลต์ก็ยังนับว่าวันนี้เป็นวันขึ้นปีใหม่สำหรับพวกเขาอีกด้วยนะคะ

แต่เดิมนั้นเทศกาลฮาโลวีนนี้จะนิยมจัดอยู่ใน
หมู่เกาะบริเตน เช่น อังกฤษ สกอตแลนด์ และไอร์แลนด์ รวมไปถึงประเทศรอบข้างเพียงเท่านั้น แต่เมื่อวันเวลาผ่านไป ผู้ที่อาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าวก็ได้มีการอพยพถิ่นฐานไปยังประเทศอื่น จึงทำให้ประเพณีนี้ได้ถูกนำไปปฏิบัติด้วยเช่นกัน เช่น สหรัฐอเมริกา ที่เทศกาลฮาโลวีนถือว่าเป็นเทศกาลประจำชาติอเมริกามาจนถึงปัจจุบันเลยทีเดียว

ส่วนการละเล่น Trick or Treat หลอกหรือเลี้ยง ก็มีมาตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 9 โดยชาวยุโรป ซึ่งถือว่าวันที่ 2 พฤศจิกายน เป็นวัน "All Souls" พวกเขาจะขอบริจาคขนม “Soul Cake” หรือ ขนมเค้กสำหรับวิญญาณจากคนในหมู่บ้านโดยมีความเชื่อว่า ยิ่งพวกเขาได้มากเท่าไหร่วิญญาณของญาติ
ผู้บริจาคก็จะได้ผลบุญมากขึ้นเท่านั้น

แต่ในปัจจุบันการละเล่น Trick or Treat ก็ถูกปรับเปลี่ยนไปตามยุคตามสมัย โดยเด็ก ๆ จะนิยมแต่งกายชุดแฟนซีเป็นผีสไตล์น่ารัก ๆ สีสันสดใส แทนที่จะเป็นผีที่น่ากลัว เดินออกไปเคาะประตูตามบ้านที่มีการตกแต่งตามคอนเซปต์ฮาโลวีน และเมื่อเจ้าของบ้านเปิดประตูออกมา เด็กๆก็จะถามว่า Trick or Treat? ให้หลอกหรือเลี้ยง ซึ่งถ้าตอบ Trick เด็ก ๆ ก็จะทำท่าหลอก แลบลิ้นปลิ้นตาให้เจ้าของบ้าน แต่หากตอบ Treat เจ้าของบ้านก็ต้องนำขนมที่เตรียมไว้หรืออาจจะเป็นเงินมามอบให้เด็ก ๆ แทนค่า

นับได้ว่าเทศกาลนี้ก็เป็นเสมือนประเพณีโบราณอย่างนึงที่อยู่มาหลายยุคหลายสมัยด้วยกันเลยทีเดียว และแน่นอนว่าพวกเราชาวกูลิโกะต้องไม่พลาดกับสิ่งเน้!! กับ กูลิโกะ ฮาโลวีน เซต เป็นเซตขนมสุด 👻 Boooo!! ที่จะได้ทั้งขนมแสนอร่อยและกระเป๋าผ้าฟักทอง ลิมิติด อิดิชั่น จากกูลิโกะ 🎃
ในราคาเพียงเซตละ 529 บาท เท่านั้น!! ขอบอกว่าโปรโมชั่นนี้มีแค่ถึง 31 ตุลาคม 2565 เท่านั้นหรือจนกว่าสินค้าจะหมดนะค้า 🕷 ใครยังไม่ได้จับจองถือว่าพลาดมากก

แอบบอกว่าถ้าไม่อยากพลาดข่าวสาร โปรโมชั่นสุดพิเศษ และเรื่องราวดี ๆ จากเรา อย่าลืม!
ลงทะเบียนสมัครสมาชิก เป็นครอบครัวกับเราได้ที่นี่นะค้าาา 👇

ด้วยรักจากใจแอดมินกูลิโกะ 🥰 จุ้ฟฟฟ

ที่มาของเรื่องราว :
Wikipedia Halloween,
The History of Halloween
,
Ancient Origins of Halloween

10 ตุลาคม 2565